05 March 2009

ถ้วยตวง

เนื่องจากเจ้าของบล็อกมีปัญหาเกี่ยวกับการตวงส่วนผสมในสูตรอาหาร ถ้าในสูตรอาหารบอกเป็นถ้วยจะเกิดความงงมากๆ จะชอบใจถ้าในสูตรบอกน้ำหนักเป็นกรัม ปริมาตรเป็น ซีซี หรือมิลลิลิตร ก็ไปค้นหาเรื่องถ้วยตวงต่างๆในเวปไซต์แล้วคัดลอกมา ขอขอบคุณเวปไซต์ที่นำมาเผยแพร่ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

1dl = 100 มล.
ถ้าคนที่ไม่มีถ้วยตวงแบบ 1dl ให้ใช้ช้อนตักข้าว (ช้อนโต๊ะ)ใส่น้ำให้เต็ม 7 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1 dl (ช้อนต้องให้ได้มาตราฐาน เพราะที่บ้านเราตักได้ 10 ช้อนโต๊ะ ถึงจะเป็น 1 dl)

เนย 1 ถ้วย หนัก 200 กรัม
แป้ง 1 ถ้วย หนักเท่าไหร่ขึ้นกับชนิดของแป้งค่ะ ว่ามีความหนาแน่นเท่าไหร่
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ
1ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ถ้วยตวง ของสารแต่ละอย่างจะหนักไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นกับความหนาแน่นของสารนั้นๆ
ที่เราต้องตวง ต้องใช้กันบ่อย ๆ ก็น่าจะประมาณนี้คะ
3 ชช. = 1 ชต.
4 ชต. = 1/4 ถ้วย
16 ชต. = 1 ถ้วย

ไ่ข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย

แป้งสาลีตราพัด 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีตราว่าว 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งสาลีทำขนมปัง 1 ถ้วย = 100 กรัม

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
เนย 1 ถ้วย = 200 กรัม แต่เฉลี่ยๆ เอา ก็อนุโลมว่าเท่ากับ 1 ก้อนได้คะ

ผงฟู 1 ชต. = 10 กรัม

1ถ้วย=8ออนซ์=227กรัม

มาตราส่วนทั่วไป
3 ช้อนชา = 1 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ไพน์ = 2 ถ้วย
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วย = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3 กรัม
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์

มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม

มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดอื่น ๆ
(1) น้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
(2) ไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
(3) ไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
(4) นมและผลิตภัณฑ์นม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
5) สารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
(6) เบ็ดเตล็ด
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม

มาตราส่วนเปรียบเทียบการตวงกับการชั่ง
มาตราส่วนทั่วๆ ไป

1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ถ้วยตวง = 18 ช้อนโต๊ะ
1ไพน์ = 2ถ้วยตวง
1 ควอร์ต = 4 ถ้วยตวง
1 แกลอน = 4 ควอร์ต
1 ออนซ์ของเหลว = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์
1 ออนซ์ = 28.3 กรัม
1 ปอนด์ = 454 กรัม
1 กิโลกรัม = 1,000 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์

มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมต่าง
1 ถ้วยตวง แป้งสาลีอเนกประสงค์ = 85กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก = 85 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง = 112 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งรำ = 120 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย = 185 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายแดง = 180 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำตาลไอซิ่ง = 100 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำผึ้ง = 300 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำเชื่อมฟรุตค็อกเทล = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำเชื่อมจากสับปะรดกระป๋อง = 220 กรัม
1 ถ้วยตวง เนยสด = 200 กรัม
1 ถ้วยตวง มาการีน =200 กรัม
1 ถ้วยตวง เนยขาว = 165 กรัม
1 ถ้วยตวง พีนัทบัตเตอร์ = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง เพสตรี้มาการีน = 200 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช = 200 กรัม
1 ฟอง ไข่ไก่ขนาดกลาง = 50 กรัม
1 ฟอง ไข่แดง = 17 กรัม
1 ฟอง ไข่ขาว = 33กรัม
1 ถ้วยตวง นมสดระเหย = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง นมผงขาดมันเนย = 120 กรัม
1 ถ้วยตวง ครีมข้น = 225 กรัม
1 ถ้วยตวง วิปปิ้งครีมสด = 200 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ยีสต์ = 7 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ โซดาไบคาร์บอเนต = 10 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู = 8 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ครีมออฟทาร์ทาร์ =7 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ แอมโมเนีย = 10 กรัม
1 ถ้วยตวง ผงโกโก้ = 65 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ วานิลลา = 10 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ กาแฟสำเร็จรูป = 2 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ น้ำใบเตยคั้นข้นๆ = 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ เกลือ = 10 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว = 10 กรัม
1 ช้อนชา พริกไทยป่น = 2 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า = 225 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด = 100 กรัม
1 ถ้วยตวง มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย = 100 กรัม
1 ถ้วยตวง หอมใหญ่สับละเอียด = 90 กรัม
1 ถ้วยตวง หอมใหญ่สับหยาบๆ = 110 กรัม
1 ถ้วยตวง มันฝรั่งบด = 200 กรัม
1 ถ้วยตวง แฮมหั่น = 140 กรัม
1 ถ้วยตวง หมูบด = 220 กรัม
1 ถ้วยตวง กุ้งสับละเอียด =220 กรัม

ความรู้ทั่วไป
ป้งสาลีสำหรับทำเค้ก
- จะเป็นแป้งเนื้อละเอียด ขาว โม่จากแป้งสาลีชนิดเนื้ออ่อน มีปริมาณโปรตีนและเถ้าต่ำ นอกจากนี้ กลูเต็น ยังมีลักษณะนุ่ม
แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง
- จะเป็นแป้งสาลีชนิดเนื้อหยาบ โม่จากข้าวสาลีชนิดเนื้อแข็ง ซึ่งมีโปรตีนเปอร์เซ็นต์สูง และมีการดูดซึมน้ำสูงด้วย จะใช้ในการทำขนมปังโดยเฉพาะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์
- แป้งซึ่งโม่จากข้าวสาลีชนิดเนื้อแข็งปานกลาง ใช้ทำขนมต่างๆ ส่วนใหญ่ได้เกือบทุกชนิด
แป้งรำ
- แป้งซึ่งโม่จากเมล็ดข้าวสาลี ซึ่งล้างสะอาดแล้วทั้งเมล็ด และมีส่วนประกอบต่างๆ ของเมล็ดข้าวในปริมาณตามธรรมชาติครบถ้วน
กลูเต็น
- สิ่งที่มีลักษณะเป็นยาง ยืดหยุ่นได้ เกิดจากการรวมตัวของโปรตีนในแป้งกับน้ำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://chompoo-kitchen.pantown.com/ ที่ลิงค์นี้ค่ะ
และทุกเวปไซต์ที่ไม่ได้อ้างอิงถึงด้วยค่ะ