02 August 2009

บราวนี่ชีสเค้ก

Brownie Cheesecake: วันนี้ทำเค้กส่งคุณครู Varithorn ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยค่ะ ปรับสูตรเล็กน้อยเท่าที่มีส่วนผสมอยู่ที่บ้านค่ะ ไม่ค่อยชอบทานช็อคโกแล็ต แต่คนที่บ้านชอบมากๆ จำได้ว่าทำเค้กที่มีส่วนผสมช็อคโกแล็ตและพวกโกโก้น้อยครั้งมาก เวลาไปทานบ้านแม่ย่าก็จะฝืนๆทานไป แต่ไม่เข้าใจทำไมฝรั่งชอบทานจังเลย มาดูกันค่ะว่าเค้กหน้าตาพอไปวัดได้หรือเปล่า..ฮิฮิ

สูตรส่วนผสม
ส่วนผสมครีมชีส
- ครีมชีส(Speisequark) ๒๕๐ กรัม
- น้ำตาลทราย ๕๐ กรัม
- ไข่ไก่(เบอร์ L) ๑ ฟอง
- น้ำตาลวานิลลา ๑/๒ ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด ๑๐ กรัม
- วิปครีม ๕๐ ซีซี
ส่วนผสมบราวนี่
- ช็อคโกแล็ต(Zartbitterschokolade) ๑๐๐ กรัม
- ผงโกโก้ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
- เนยสด ๑๗๐ กรัม
- ไข่ไก่(เบอร์ L) ๒ ฟอง
- น้ำตาลทราย ๑๒๐ กรัม
- น้ำตาลวานิลลา ๑ ช้อนชา
- เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
- แป้ง (Type 405) ๒๐๐ กรัม
*** ใช้พิมพ์เค้ก(สปริงฟอร์ม)แบบกลมขนาด ๒๖ ซม.อบที่อุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ ๓๐ นาที ***
วิธีทำ
- ทำส่วนผสมครีมชีสก่อน โดยนำครีมชีสใส่ที่ใช้ผสม ใส่แป้งข้าวโพด,น้ำตาลวานิลลา ,น้ำตาลทราย (ถ่ายรูปมาด้วยเพราะจะได้เห็นปริมาณของที่ใส่ลงไป บางทีก็ไม่ได้ตวงเป๊ะๆค่ะ)
- ใส่ตามด้วยวิปครีม, ไข่ไก่ แล้วใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เนียนแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- มาต่อด้วยส่วนบราวนี่ เนยสดกับช็อคโกแล็ตนำไปละลาย(ใช้ไมโครเวฟหรือหม้อตั้งไฟก็ได้ค่ะ)ใส่ผงโกโก้แล้วใช้ตะกร้อมือตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำตาลวานิลลา,เกลือ
- ใส่น้ำตาลทราย,ไข่ไก่(อันนี้ก็ทำแตกต่างจากสูตรคุณครูค่ะไม่แยกไข่มาตีใส่อ่างผสมอีกใบเพราะขี้เกียจล้าง) แล้วใช้ตะกร้อมือตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน สุดท้ายใส่แป้งลงไป ตีผสมจะได้เป็นเนื้อเหนียวหนืด
- แบบในรูปค่ะ ค่อนข้างเหนียว คงจะเป็นเพราะใช้ช็อคโกแล็ตแค่ครึ่งสูตรค่ะคิดในใจว่าจะใส่วิปครีมเพิ่มแต่ไม่ได้ใส่ค่ะ( ช่วงนี้ให้วอร์มเตาไว้ ๑๘๐ องศา C ไฟบน-ล่าง)ใช้กระดาษรองก้นพิมพ์และกรุรอบๆด้านข้าง แล้วนำส่วนผสมบราวนี่ ๒ ใน ๓ ส่วน ไปเกลี่ยลงในฟอร์มเค้ก (อีก ๑ ส่วนเก็บไว้ก่อน)
- แล้วต่อด้วยส่วนผสมครีมชีสเทลงไปในฟอร์มเค้ก แล้วเกลี่ยให้ทั่วเสมอกัน นำส่วนผสมบราวนี่ส่วนที่เหลือมาโปะๆ เป็นหย่อมๆแบบในรูปค่ะ แล้วทำเป็นลาย คิดไม่ออกว่าจะใช้อะไรดี เลยจับส้อมมาเกลี่ยดูคล้ายๆใยแมงมุม เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบ วางไว้ตะแกรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบ ๓๐ นาที
- พออบสุก นำออกมาพักที่ตะแกรงรอให้เย็นประมาณ ๑๐ นาทีเนื้อเค้กจะร่อนออกจากกระดาษ ก็แกะกระดาษและพิมพ์เค้กออก แล้วพักต่อให้เย็นและเค้กเซ็ตตัวประมาณ ๑ ชั่วโมง
ลายเค้กดูแปลกตาดี
ได้เวลาตัดให้คุณครูชิมก่อนใคร..เผื่อแวะเข้ามาดูค่ะ
เนื้อเค้กเป็นแบบนี้ค่ะ อร่อยนุ่มละลายในปาก..จริงๆนะ
ปล. คนที่บ้านเห็นเค้กตอนแรกถามว่าไปซื้อมาเหรอ...ป๊าด ! ชั้นทำเองกับมือ อิอิ..แถมกินเบิ้ลไปสองชิ้นเลย ..อร่อยนะซี