31 July 2010

ขนมปังมันฝรั่ง

เป็นขนมปังที่นุ่มที่สุดในโลก..ฮ่าๆๆ สมกับคำล่ำลือจริงๆค่ะ ทำตอนแรกไม่ประสบผลสำเร็จอาจจะเป็นเพราะผิดพลาดทางเทคนิคบางประการ (ใช้ผงมันบดสำเร็จ) แต่ทำครั้งต่อๆมาใช้มันฝรั่งสดต้ม ไม่น่าเชื่อว่าเนื้อขนมปังจะ นุ้มมมมมม...นุ่ม ได้ขนาดนี้ ตอนหั่นสไลด์เป็นแผ่นเลยต้องทำให้หนาหน่อยเพราะถ้าทำแผ่นบางจะนุ่มนิ่มและหั่นยาก

ขอบคุณสูตรอร่อยจากบล๊อกคุณหน่องค่ะ สูตรขนมปังมันฝรั่ง

จากสูตรต้นฉบับเราใช้สูตรคูณสองค่ะ เพราะทำขนาดใหญ่ Size ฝรั่ง ตอนแรกยังไม่มีฟอร์มอบขนมขนาดใหญ่(มีแต่ขนาดจิ๋ว ฮิฮิ) เลยใช้แบบชั่วคราวแทน พออบขนมออกมาได้ถูกใจเลยไปถอยฟอร์มจริงทันที
สูตรส่วนผสม
- แป้งทำขนมปัง (Type 550) ๕๐๐ กรัม
- ยีสต์แห้ง ๘ กรัม (หรือ ๑ ซอง)
- เนยสด ๘๐ กรัม
- นมสด ๔๐ กรัม
- มันฝรั่งบด ๓๐๐ กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ L) ๒ ฟอง
- น้ำตาลทราย ๘๐ กรัม
- เกลือ ๑/๒ ชช.
วิธีทำ
- มันฝรั่งต้ม ๒๐ นาที พอสุกเทน้ำทิ้ง แล้วนำมันฝรั่งต้มสุกร้อนๆใส่ในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย, เกลือ, เนยสด,นมสด ตามลงไปแล้วปั่นผสมด้วยเครื่องแฮนด์มิกซ์ (ใครจะบดมันก่อนก็ได้ค่ะ)
- พอส่วนผสมเริ่มละเอียดเราก็ใส่ไข่ลงไป ปั่นให้ได้ของเหลวเนื้อละเอียด (พอดีดูเหมือนมันบดยังเป็นก้อนเล็กๆ เราเลยนำส่วนผสมไปกรองผ่านตะแกรงและก็บดผ่านตะแกรงไปด้วย)
- จากนั้นก็ใส่แป้งกับยีสต์ ตามลงไป ผสมจนได้โดว์เนียนนุ่ม แล้วนำไปพักไว้ให้ขึ้น ประมาณ ๒ ชั่วโมง ใช้ผ้าคลุมปิดหน้าอ่างผสมกันหน้าแห้งด้วยค่ะ
- พอแป้งขึ้นเต็มที่ (๒ ชั่วโมงผ่านไป)นำโดว์ออกมา ชั่งน้ำหนักดู แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่าๆกัน นำแต่ละส่วนไปแผ่คลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วม้วนเหมือนทำเค้กโรลนำไปวางในฟอร์มที่จะอบ (เหมือนในรูป)เก็บปลายโรลไว้ด้านล่าง แล้วใช้ผ้าปิดหน้าพักไว้จนขนาดโรลขึ้นเป็นสองเท่า (สำหรับฟอร์มที่ใช้ใส่ขนมอบถ้าไม่กรุด้วยกระดาษไข ให้ทาด้วยเนยสดบางๆให้ทั่วฟอร์มค่ะ)
- รูปนี้เป็นวิธีการม้วน
- รูปนี้ใช้ฟอร์มอบขนมขนาดใหญ่ ๓๕ x ๑๕ x ๑๐ ซม.(ยาว กว้าง สูง)
- ตอนอบ วอร์มเตา อุณหภูมิ ๑๘๐ องศา C ไฟบน-ล่าง พอเตาร้อนนำเข้าเตาอบ ๒๐ นาที โดยวางฟอร์มขนมปังไว้ชั้นตะแกรงล่างสุดของเตาอบเพราะจนมปังจะพองฟูขึ้นมากทำให้ได้รับความร้อนด้านบนมากไปเดี๋ยวหน้าไหม้
- พอขนมสุกนำออกมาแล้วทาหน้าขนมปังด้วยเนยสดบางๆให้ทั่ว พักไว้ให้เย็นและขนมปังเซ็ตตัว แล้วค่อยหั่นสไลด์เป็นชิ้นๆ
เนื้อขนมนุ้มนุ่มค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อยที่นำมาแบ่งปันกันค่ะ